Cầm Kỳ Thi Họa là gì?


Từ xưa, Cầm Thơ là một trong những câu nói được thể hiện qua rất nhiều sản phẩm khác nhau. Về ý nghĩa của việc cầm kỳ thi họa thì không phải ai cũng biết được ý nghĩa của nó. Bài viết này, Hoatieu xin giải đáp thắc mắc đó và ý nghĩa của các chữ Cầm, Ký, Thị, Tranh để các bạn cùng tham khảo.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Đi thi hội họa: (tinh thông vạn sự) được hiểu đơn giản là người đánh đàn, đánh cờ, viết chữ, làm thơ, vẽ tranh. Người xưa thường dựa vào tài “cầm cương thi cử” của một người để phân biệt người đó có tài hay không. “hiền nhân hay quý ông”, “bình dân hay bất tài”

68 Game Bài
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

cầm kỳ thi họa là gì – timviec365.vn

– Cầm kì thi họa (bắn cá koi đổi thưởng詩畫) ghép từ các chữ

Cầm (琴) nghĩa là giỏi đánh đàn.

Kì (棋) là đánh cờ giỏi.

Thi (詩) là biết làm thơ.

Họa (畫) là vẽ.

1. Cầm – ý nghĩa của cầm

“Chẳng ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca

Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thanh trầm của khúc nhạc…”

Âm nhạc giúp tâm hồn thư thái, sống lạc quan, yêu đời và để làm được điều đó cần phải được đàn của những nghệ sĩ tài hoa, của những mỹ nhân cổ trang thì âm nhạc mới đi vào lòng người.

Như thuở xa xưa có bài Hoa Tư Dẫn rất nổi tiếng. Nguồn gốc của nó là khi một vị hoàng đế trị vì đến năm thứ 15, lo lắng thiên hạ không yên mà buồn phiền, một đêm nằm mơ thấy một nơi dân chúng Hoa Tự Quốc sống thoải mái, sung túc. mái nhà không theo mong muốn của con người, không có thiện và không có ác. Khi tỉnh dậy, hắn nhận ra cách điều hành đất nước cũng giống như ở Hoa Tự Quốc.

Người ở Hứa Tự Quốc không tham lam, không lưu luyến cuộc sống nên không ham tranh giành. Đó là cảnh giới của người tu luyện, cho nên văn hóa guqin cũng là một loại tu luyện. Các nhà Nho thích chơi đàn tính, đàn tranh được coi là quý ông. Các nhà Nho cho rằng đàn tranh có thể mang lại Đạo, giống như đạo, có thể khai sáng trí tuệ, tĩnh tâm và thiền định. Đạo sĩ yêu thích đàn piano vì nó là thứ có thể giúp tu luyện tâm trí và cải thiện tính cách của họ.

2. Kì – Nhân sinh bách tính giống như bàn cờ

Trong một trận đấu cờ vua, não bộ của chúng ta sẽ được đặt trong trạng thái làm việc, suy nghĩ thường xuyên để đưa ra những nước đi sắc bén và thú vị, từ đó kích thích sự hưng phấn, chống lại tình trạng trì trệ, chậm chạp, tăng cường khả năng tập trung và tư duy logic.

Bên cạnh đó, thời gian chơi cờ cũng là lúc tâm trí con người được đưa vào trạng thái thanh thản, thoát khỏi những lo toan thường ngày.

Vì vậy, những người chơi cờ giỏi sẽ có cách suy nghĩ thông minh và chính xác hơn trong công việc và giúp họ thư thái, bình tĩnh hơn trong mọi việc trong cuộc sống.

3. Thi, Họa – Thi trung hữu họa, họa trung hữu thi (Trong thơ có họa, trong họa có thơ)

Các công cụ vẽ tranh truyền thống bao gồm bút lông, mực, bột màu, giấy khổ lớn, v.v.

Các chủ đề có thể được chia thành con người, phong cảnh, hoa và chim các loại, kỹ thuật bao gồm kỹ thuật sử dụng ngòi và kỹ thuật viết ý tưởng. Các bức tranh thường được vẽ bằng thư pháp, đường nét có thể thẳng hoặc theo phong cách mềm mại, sắc nét hoặc thanh thoát, nó cũng có thể được thể hiện qua những bất đồng về thái độ và ý nghĩa khác nhau của mỗi người. họa sĩ.

Thi và Hoa ban đầu đều có mục đích giống nhau, cả hai đều chú trọng đến ngoại hình và tính cách giống nhau

Một họa sĩ giỏi có thể mang con người và đồ vật trở nên sống động nhất.

Nếu như người xưa ca tụng một bức tranh thì thường có câu: “Trong thơ có họa, trong họa có thơ”. Làm thơ hay vẽ tranh cũng thấy hơi thở của cuộc sống đời thường

Họa sĩ nổi tiếng

Thời Bắc Tề có Cao Trọng Dật có sở trường vẽ các vị Phật, Bồ tát, nhân vật trong tranh mềm như lụa, như từ trong nước bay ra, nên được ca tụng là “Cao y xuất thế. của nước.

Đời Đường còn có Ngộ Đạo tứ hòa thượng là “Nhất thánh sơn” (một vị thánh hiền nhất thời đại), ông còn có sở trường vẽ tượng Phật, thần tiên và vũ trụ bao la, lối hành văn trong sáng, tao nhã. , y phục của nhân vật trong tranh của anh như bay tung bay trong gió, từng nếp gấp cũng được vẽ tỉ mỉ nên được anh ca tụng là “Ngu Dực dũng cảm”.

Nhà thư pháp nổi tiếng Gu Khai Chi, người thường được coi là cha đẻ của hội họa Trung Quốc.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu được văn hóa truyền thần với những hàm ý sâu xa. Trên thực tế, tất cả các nghệ thuật chính thống đều chứa đựng những chân lý sâu sắc của vũ trụ, truyền cảm hứng cho con người biết trân trọng cuộc sống và hoàn thiện lý tưởng đạo đức của mình, khám phá thế giới của Thần và Phật, theo đuổi phong cảnh siêu phàm.